Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
4066

Bài tuyên truyền cảnh báo thực phẩm không an toàn

Ngày 05/06/2023 09:00:00

BÀI TUYÊN TRUYỀN CỦA UBND XÃ YÊN NINH VỀ CẢNH BÁO THỰC PHẨM KHÔNG AN TOÀN

  

UỶ BAN NHÂN DÂN

YÊN NINH

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM


Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Cảnh báo về thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng

 

                  Kính thưa bà con nhân dân!

 

Thực trạng thực phẩm bẩn đang là một vấn nạn gây nhức nhối cho người tiêu dùng hiện nay. Trong những năm gần đây, có nhiều thông tin phản ánh cũng như cảnh báo cho người tiêu dùng về thực trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hay những thực phẩm bị phù phép bằng những chất độc hại, màu phẩm để trở nên tươi ngon hơn, thì cũng là thực phẩm được trồng bởi thuốc trừ sâu, chất tăng trưởng, chất kích thích .Một câu hỏi được đặt ra có phải chính người Việt đang tự giết mình, mù quáng với lợi nhuận trước mắt để sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cộng đồng.

Việc sử dụng thực phẩm bẩn có thể gây ra các triệu chứng ngay tức thì như tiêu chảy, rối loạn đường ruột, nghiêm trọng hơn nữa là phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Nguy hiểm hơn là có những loại thực phẩm bẩn, chúng có thể không gây hại ngay lúc sử dụng mà các chất hóa học, thuốc trừ sâu sẽ từ từ ngấm vào tế bào, cơ thể sau đó tích tụ lại, trở thành các bệnh mãn tính như ung thư, vô sinh..và có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Theo số liệu của Bộ Y tế thống kê được trong quý I năm 2016, cả nước có 969 người bị ngộ độc thực phẩm trong đó 669 người nhập viện, 2 người tử vong. Số ca bị ngộ độc thực phẩm hàng năm khoảng 250-500 vụ, với số người 7.000-10.000 người nhập viện và 100-200 người tử vong.

Mỗi năm, Việt Nam dành 0,22% GDP chi trả cho 6 căn bệnh ung thư mà nguyên nhân chính là do thực phẩm bẩn. Nếu con số trên chưa làm bạn hình dung được mức độ nguy hiểm của thực phẩm bẩn gây ra thì bạn có thể xem những thông tin dưới đây:

Đây là những con số thống kê mà đại diện hiệp hội ung thư Việt Nam đã công bố vào ngày 26/03/2016. Việt Nam đang là một trong những nước có tỷ lệ ung thư tăng cao nhất trên thế giới. Trong đó nguyên nhân do thực phẩm bẩn phổ biến chiếm tới 35%. Theo thống kê, mỗi ngày có tới 550 ca ung thư mới và 205 người tử vong vì ung thư.

Theo biểu đồ, năm 2000, số người mắc bệnh ung thư còn thấp là 69.000 người/ năm nhưng dự kiến đến năm 2020, con số này có thể tăng lên đến 200.000 người/năm, tăng  gấp 3 lần.

       Với thông điệp “Sức khỏe là vàng” nhưng để bảo vệ sức khỏe giữa thực trạng thực phẩm bẩn phổ biến như hiện nay thì trở thành những người tiêu dùng thông minh là điều rất cần thiết. Để đảm bảo an toàn vệ sinh, dinh dưỡng cho sức khỏe, UBND xã khuyến cáo cho bà con nhân dân trong xã:

       Mua những thực phẩm có truy xuất nguồn gốc, có chứng nhận và kiểm định rõ ràng.

       Chọn nơi cung cấp, nhà sản xuất uy tín, có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, không nên mua hàng rẻ, trôi nổi.

       Hướng tới sử dụng các thực phẩm tự nhiên, thực phẩm hữu cơ để phòng tránh hàm lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm, bảo đảm an toàn, dinh dưỡng nhất.

       Cần phải tự tìm hiểu, cung cấp cho mình những kiến thức về tiêu dùng sạch, sản xuất sạch để có thể áp dụng khi mua thực phẩm cho gia đình mình.

       Khi mà thực trạng thực phẩm bẩn phổ biến ngày càng nhiều thì chúng ta lại càng phải tỉnh táo lựa chọn đúng nguồn thực phẩm, đúng nơi cung cấp, đúng loại để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình cũng như để những người sản xuất không có lương tâm, đặt lợi nhuận hàng đầu không thể tồn tại nữa.

         

 

 

NGƯỜI BIÊN TẬP

 

 

 

 

 

 

 

Yên Ninh, ngày 05 tháng 06 năm2023

NGƯỜI DUYỆT BÀI

PHÓ CHỦ TỊCH UBND XÃ

 

 

 

 

Trịnh Bá Hòa

 

Bài tuyên truyền cảnh báo thực phẩm không an toàn

Đăng lúc: 05/06/2023 09:00:00 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN CỦA UBND XÃ YÊN NINH VỀ CẢNH BÁO THỰC PHẨM KHÔNG AN TOÀN

  

UỶ BAN NHÂN DÂN

YÊN NINH

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM


Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

BÀI TUYÊN TRUYỀN

Cảnh báo về thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng

 

                  Kính thưa bà con nhân dân!

 

Thực trạng thực phẩm bẩn đang là một vấn nạn gây nhức nhối cho người tiêu dùng hiện nay. Trong những năm gần đây, có nhiều thông tin phản ánh cũng như cảnh báo cho người tiêu dùng về thực trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hay những thực phẩm bị phù phép bằng những chất độc hại, màu phẩm để trở nên tươi ngon hơn, thì cũng là thực phẩm được trồng bởi thuốc trừ sâu, chất tăng trưởng, chất kích thích .Một câu hỏi được đặt ra có phải chính người Việt đang tự giết mình, mù quáng với lợi nhuận trước mắt để sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cộng đồng.

Việc sử dụng thực phẩm bẩn có thể gây ra các triệu chứng ngay tức thì như tiêu chảy, rối loạn đường ruột, nghiêm trọng hơn nữa là phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Nguy hiểm hơn là có những loại thực phẩm bẩn, chúng có thể không gây hại ngay lúc sử dụng mà các chất hóa học, thuốc trừ sâu sẽ từ từ ngấm vào tế bào, cơ thể sau đó tích tụ lại, trở thành các bệnh mãn tính như ung thư, vô sinh..và có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Theo số liệu của Bộ Y tế thống kê được trong quý I năm 2016, cả nước có 969 người bị ngộ độc thực phẩm trong đó 669 người nhập viện, 2 người tử vong. Số ca bị ngộ độc thực phẩm hàng năm khoảng 250-500 vụ, với số người 7.000-10.000 người nhập viện và 100-200 người tử vong.

Mỗi năm, Việt Nam dành 0,22% GDP chi trả cho 6 căn bệnh ung thư mà nguyên nhân chính là do thực phẩm bẩn. Nếu con số trên chưa làm bạn hình dung được mức độ nguy hiểm của thực phẩm bẩn gây ra thì bạn có thể xem những thông tin dưới đây:

Đây là những con số thống kê mà đại diện hiệp hội ung thư Việt Nam đã công bố vào ngày 26/03/2016. Việt Nam đang là một trong những nước có tỷ lệ ung thư tăng cao nhất trên thế giới. Trong đó nguyên nhân do thực phẩm bẩn phổ biến chiếm tới 35%. Theo thống kê, mỗi ngày có tới 550 ca ung thư mới và 205 người tử vong vì ung thư.

Theo biểu đồ, năm 2000, số người mắc bệnh ung thư còn thấp là 69.000 người/ năm nhưng dự kiến đến năm 2020, con số này có thể tăng lên đến 200.000 người/năm, tăng  gấp 3 lần.

       Với thông điệp “Sức khỏe là vàng” nhưng để bảo vệ sức khỏe giữa thực trạng thực phẩm bẩn phổ biến như hiện nay thì trở thành những người tiêu dùng thông minh là điều rất cần thiết. Để đảm bảo an toàn vệ sinh, dinh dưỡng cho sức khỏe, UBND xã khuyến cáo cho bà con nhân dân trong xã:

       Mua những thực phẩm có truy xuất nguồn gốc, có chứng nhận và kiểm định rõ ràng.

       Chọn nơi cung cấp, nhà sản xuất uy tín, có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, không nên mua hàng rẻ, trôi nổi.

       Hướng tới sử dụng các thực phẩm tự nhiên, thực phẩm hữu cơ để phòng tránh hàm lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm, bảo đảm an toàn, dinh dưỡng nhất.

       Cần phải tự tìm hiểu, cung cấp cho mình những kiến thức về tiêu dùng sạch, sản xuất sạch để có thể áp dụng khi mua thực phẩm cho gia đình mình.

       Khi mà thực trạng thực phẩm bẩn phổ biến ngày càng nhiều thì chúng ta lại càng phải tỉnh táo lựa chọn đúng nguồn thực phẩm, đúng nơi cung cấp, đúng loại để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình cũng như để những người sản xuất không có lương tâm, đặt lợi nhuận hàng đầu không thể tồn tại nữa.

         

 

 

NGƯỜI BIÊN TẬP

 

 

 

 

 

 

 

Yên Ninh, ngày 05 tháng 06 năm2023

NGƯỜI DUYỆT BÀI

PHÓ CHỦ TỊCH UBND XÃ

 

 

 

 

Trịnh Bá Hòa

 

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC

Chỉ đạo điều hành